TIN TỨC | TIN TỨC Y TẾ
Nghệ An tổ chức lễ mít tinh và hội thảo khoa học hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống Đái tháo đường 14/11
Tin đăng ngày: 18/11/2019 - Xem: 1171

Ngày Đái tháo đường thế giới (WDD) đã được Hội Đái tháo đường quốc tế IDF và Tổ chức Y tế Thế giới khởi xướng năm 1991 và được tổ chức hàng năm vào 14/11, để tưởng nhớ tới sinh nhật của  Ngài Frederick Banting, người đồng phát hiện ra insulin cùng với Charles Best vào năm 1922.

Ảnh: Logo của Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11

Cho tới nay, Ngày Đái tháo đường thế giới là chiến dịch thu hút nhiều người tham gia nhất với hơn 1 tỷ người và 160 quốc gia trên toàn thế giới. Theo số liệu mới nhất của IDF năm 2019, toàn thế giới hiện nay có hơn 463 triệu người sống chung với bệnh Đái tháo đường, và dự báo tới năm 2030 con số này sẽ là 578 triệu, năm 2045 là 700 triệu. Tại Việt Nam, hiện nay có khoảng 3,8 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, tuy nhiên có tới 53,4% là chưa được chẩn đoán. Nghệ An, tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường năm 2015 là 7,13%. Đái tháo đường cũng là nguyên nhân hàng đầu gây cắt cụt chi, mù lòa và suy thận giai đoạn cuối.

UploadẢnh: BSCKII. Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Nghệ An phát biểu khai mạc lễ mít tinh

Hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới, sáng ngày 13/11, Bệnh viện Nội tiết Trung ương phối hợp với sở Y tế Nghệ An và Bệnh viện Nội tiết Nghệ An tổ chức Mít tinh hướng ứng ngày Thế giới phòng chống Đái tháo đường 14/11. Tới dự buổi lễ có Ths. Nguyễn Đình Anh vụ trưởng vụ thi đua khen thưởng bộ y tế, GS. TS. Trần Hữu Dàng – Chủ tịch Hội Đái tháo đường – Nội tiết Việt Nam, GS. TS Nguyễn Hải Thuỷ - Chủ tịch Hội Đái tháo đường – Nội tiết Miền Trung, TS. Phan Hướng Dương – Phó Giám đốc BV Nội tiết Trung ương. Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; PGS. TS. Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, BSCK II Nguyễn Thanh Bình giám đốc Bệnh viện Nội tiết Nghệ An, cùng đại biểu tới từ Bệnh viện Nội tiết các tỉnh phía bắc,và các trung tâm  y tế các huyện trong tỉnh.

Ảnh: Đồng chí Lê Ngọc Hoa phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tham gia và chỉ đạo hội nghị

Tại buổi lễ,  ban tổ chức đã khám sàng lọc và tư vấn cho hơn 400 người. Cũng trong buổi lễ, GS.TS. Trần Hữu Dàng Chủ tịch hội Nội tiết đái tháo đường Việt Nam đã phát động hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường: Kêu gọi cộng đồng người dân hay nâng cao nhận thức và hành động tích cực nhằm phòng tránh đồng thời phát hiện sớm bệnh đái tháo đường; người bệnh cần chăm sóc quản lý tốt để làm chậm sự tiến triển bệnh đái tháo đường, giảm thiểu các biến chứng. Muốn làm được điều đó cần sự quan tâm và ủng hộ các tổ chức đoàn thể, các sở b an ngành để triển khai m ục tiêu chiến lược và chính sách hiệu quả trong việc phòng và quản lí bệnh; nâng cao kiến thức người thầy thuốc.

UploadẢnh: GS. TS. Trần Hữu Dàng - Chủ tịch Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam phát động hưởng ứng trong buổi lễ mít tinh

Ảnh: Đại diện bộ y tế, hội Nội tiết đái tháo đường VIệt Nam, lãnh đạo Bệnh viện Nội tiết trung ương cùng lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo sở y tế

cùng các ban ngành đến tham dự buổi lễ phát động

Sau lễ phát động, các đại biểu và cán bộ ngành y tế đã tổ chức diễu hành trên địa bàn thành phố Vinh nhằm tuyên truyền phòng chống bệnh Đái tháo đường.

Cũng trong ngày 13/11, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An đã tổ chức Hội thảo khoa học nâng cao kiến thức kỹ năng chuyên môn cho các bác sĩ trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Buổi hội thảo được nghe các bài báo cáo chất lượng của các giáo sư đầu ngành Nội tiết và các báo cáo viên của Bệnh viện Nội tiết Nghệ An.

Ảnh: Hội thảo khoa học hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống Đái tháo đường

Một số hình ảnh khác của buổi lễ:

GS. TS Trần Hữu Dàng chủ tịch hội Nội tiết và đái tháo đường Việt Nam chủ trì buổi hội thảo khoa hoc

GS. TS Nguyễn Hải Thuỷ chủ tịch hội Nội tiết đái tháo đường miền trung truyền đạt kiến thức về đái tháo đường cho nhân viên y tế