BỆNH VIỆN NỘI TIẾT NGHỆ AN TIẾN HÀNH ĐÁNH GIÁ BỆNH VIỆN AN TOÀN PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 DỰA TRÊN BỘ TIÊU CHÍ CỦA BỘ Y TẾ
Tin đăng ngày: 11/8/2020 - Xem: 239

Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, và trong cuộc chiến chống Covid-19, bệnh viện là nơi phát hiện sớm, điều trị các ca bệnh, giúp ngăn chặn, khống chế dịch bệnh, tuy nhiên cũng là nơi có nhiều nguy cơ lây nhiễm và phát tán dịch bệnh. Nhằm hướng dẫn bệnh viện triển khai các phương pháp phòng chống dịch bệnh, vừa qua Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 về Bộ tiêu chí “Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp”.

Bộ tiêu chí gồm 37 tiêu chí, được chia làm 8 chương. Tổng số điểm của 37 tiêu chí là 150 điểm. Mỗi tiểu mục được chấm là đạt hoặc không đạt. Mỗi tiểu mục nếu đạt sẽ được chấm 1 điểm, có 2 tiểu mục được chấm 2 điểm. Điểm của mỗi tiêu chí bằng tổng điểm của các tiểu mục. Khi không có tiểu mục nào được điểm thì điểm của tiêu chí bằng 0. Bộ tiêu chí phân ra 3 loại bệnh viện gồm: Bệnh viện an toàn có tổng điểm đạt trên 75% điểm tối đa và không có tiêu chí nào ở mức 0 điểm. Bệnh viện an toàn ở mức thấp có tổng điểm đạt từ trên 50% đến dưới 75% điểm tối đa và không có tiêu chí nào ở mức 0 điểm. Bệnh viện không an toàn có tổng điểm đạt dưới 50% hoặc bất kỳ tiêu chí nào 0 điểm.

Xác định được mục tiêu và các việc cần làm trong phòng chống dịch bệnh, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An đã tổ chức đoàn đánh giá nhằm xem xét, đối chiếu các nội dung trong Bộ tiêu chí và tự thực hiện đánh giá sau khi Bộ tiêu chí được ban hành theo định kỳ hoặc sau cải tiến chất lượng, an toàn.

Đoàn đánh giá đã có buổi họp thống nhất về nội dung và các phương pháp đánh giá dựa trên bộ tiêu chí, xác định được những điểm ưu tiên để đảm bảo hoạt động khám, chữa bệnh được an toàn. Sau buổi họp, đoàn đánh giá cũng đã tiến hành rà soát lại toàn bộ bệnh viện, ở tất cả các quy trình đã thực hiện từ trước tới nay, phát hiện toàn bộ các nguy cơ thiếu an toàn phòng chống dịch của bệnh viện và khẩn trương khắc phục các vấn đề tồn tại ngay sau khi đánh giá.

Việc triển khai thực hiện bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch giúp tăng cường năng lực phòng chống dịch của bệnh viện, bảo đảm cho bệnh viện khám chữa bệnh an toàn trong tình huống dịch bệnh tiềm ẩn trong cộng đồng.