DANH MỤC MENU

TIN TỨC | TIN BỆNH VIỆN
BỆNH VIỆN NỘI TIẾT NGHỆ AN TỔ CHỨC DIỄN TẬP CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19
Tin đăng ngày: 1/9/2020 - Xem: 3305

Căn cứ triển khai Quyết định số 156/QĐ-BYT vủa Bộ Y tế về kế hoạch đáp ứng dịch Covid-19 và triển khai áp dụng đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 về việc ban hành “Bộ Tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch viêm đường hô hấp cấp”, ngày 01/9/2020, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An tổ chức diễn tập công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, hạn chế tối đa lây nhiễm vi rút trong môi trường bệnh viện.

Upload

Ảnh: Bệnh nhân và người nhà tới bệnh viện đều được phân luồng, đo thân nhiệt, khai báo y tế từ ngoài cổng

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An đã chủ động tiến hành đồng bộ các biện pháp:

–  Tăng cường công tác sàng lọc, tiếp đón, phân luồng người bệnh khám ngoại trú tại Bệnh viện có hoặc không có các triệu chứng hô hấp.

–  Bệnh viện thường xuyên cập nhật kịp thời văn bản chỉ đạo, thông tin về dịch bệnh đến toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh trên các phương tiện truyền thông.

– Bố trí phòng khám cách ly chuyên biệt trong trường hợp tiếp nhận bệnh nhân nghi ngờ nhiễm bệnh.

– Dự trù đầy đủ, hướng dẫn cách sử dụng phương tiện phòng hộ chuyên dụng cho nhân viên y tế ở các vị trí tiếp xúc với người bệnh.

– Đảm bảo khử khuẩn đúng quy định đối với trang thiết bị, khu vực có tiếp xúc người nghi nhiễm bệnh, tuân thủ nguyên tắc xử lý chất thải lây nhiễm.

– Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh như: bắt buộc đeo khẩu trang toàn bệnh viện, bố trí thêm các điểm đặt dung dịch sát khuẩn tay, siết chặt kiểm soát người ra/vào bệnh viện (đo nhiệt độ, điều tra dịch tễ)…

– Diễn tập cho cán bộ nhân viên cách xử trí trong từng tình huống cụ thể.

Upload

Ảnh: Bệnh viện đã chuẩn bị các khu vực cách ly cho các bệnh nhân trong trường hợp nghi ngờ lây nhiễm

Buổi diễn tập diễn ra vào ngày 01/9/2020 với sự chỉ đạo của Ban phòng chống Covid bệnh viện, tổ phản ứng nhanh, các cán bộ khoa khám chữa bệnh ngoại trú, xét nghiệm, khoa Hồi sức cấp cứu, các khu vực cách y cùng đội dự bị, hậu cần và bảo vệ bệnh viện.

Với 2 tình huống giả định: trường hợp thứ nhất là bệnh nhân tới đi khám ngoại trú từ ngoài cổng bệnh viện, có đi từ vùng có yếu tố dịch tễ về và kèm theo các dấu hiệu ho, sốt, đau ngực; trường hợp thứ 2 là bệnh nhân đang nằm điều trị nội trú tại bệnh viện, chưa phát hiện yếu tố dịch tễ, xuất hiện các triệu chứng ho, sốt, hắt hơi, đau ngực. Các thành viên tham gia diễn tập đã cùng nhau triển khai các bước tiếp đón từ ngoài cổng bệnh viện, phân luồng, hướng dẫn bệnh nhân vào khu cách ly ở ngoại trú và nội trú, mặc trang phục bảo hộ, thăm khám bệnh nhân, lấy mẫu và bảo quản bệnh phẩm, phun khử trùng khu vực theo quy định, cởi bỏ trang phục theo đúng quy trình và liên lạc với trung tâm kiểm soát bệnh tật của tỉnh để bàn giao.

Upload

Ảnh: Bệnh nhân được hướng dẫn vào khu vực cách ly tạm thời khi có các triệu chứng nghi ngờ

Upload

Ảnh: Cán bộ y tế mặc đồ bảo hộ tới thăm khám cho bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ ở khu vực cách ly

Upload

Ảnh: Thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm cho bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ

Với mỗi tình huống diễn tập, bệnh viện đều có phương án tiếp nhận, cách ly, điều trị khác nhau nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và những người liên quan.

Qua buổi diễn tập, các tổ đội đã biết được các bước tiến hành, cách phối hợp với nhau trong phòng chống dịch bệnh, giúp nhân viên y tế nâng cao năng lực xử lý tình huống, nâng cao kỹ năng thực hành, làm tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa lây lan dịch bệnh sang nhân viên y tế và ra cộng đồng; đánh giá được khả năng các nguồn lực để tiếp tục điều chỉnh, bổ sung, hoàn chỉnh các phương án, kế hoạch, quy trình phòng, chống dịch Covid-19 và sẵn sàng tiếp nhận khám, điều trị và chăm sóc bệnh nhân khi có dịch xảy ra.