Ngày hội 5S tại Bệnh viện Nội tiết Nghệ An
Tin đăng ngày: 17/9/2019 - Xem: 953

Nằm trong các hoạt động của chương trình “Tập huấn Quản lý chất lượng bệnh viện và an toàn người bệnh” của Sở Y tế Nghệ An và nhằm tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, xanh – sạch – đẹp, tiết kiệm, nhằm góp phần cải tiến, nâng cao chất lượng bệnh viện và an toàn người bệnh. Sở y tế chọn Bệnh viện Nội tiết Nghệ An là nơi thực hành khóa tập huấn chuyên đề 5S. Trong 2 ngày 13-14/9, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An đã tiến hành “Ngày hội 5S” với sự tham dự của sở y tế Nghệ An, lãnh đạo đơn vi, các thành viên khóa tập huấn và toàn bộ cán bộ nhân viên trong bệnh viện và đặc biệt là sự hướng dẫn của 2 giảng viên thuộc trung tâm nghiên cứu cải tiến y tế. Mục đích ngày hội nâng cao chất lượng chất lượng bệnh viện hướng đến an toàn người bệnh và cũng chính là an toàn cho nhân viên y tế.

Một góc xanh bệnh viện Nội tiết, trước đây là khu rác gần nhà vệ sinh

5S được bắt nguồn từ Nhật, năm 1986 giáo sư Kazuo Tsuchiya lần đầu tiên giới thiệu 5S như một mô hình phát triển định hướng với nhiều ứng dụng thực tế và hiệu quả. 5S là tập hợp 5 từ tiếng Nhật, mỗi từ bắt đầu bằng chữ S: Seiri (Sàng lọc: S1) –Seiton (Sắp xếp: S2) – Seiso (Sạch sẽ: S3) – Seiketsu (Săn sóc: S4) – Shitsuke (Sẵn sàng: S5). Khái niệm 5S luôn gắn với Kaizen (sáng kiến, cải tiến liên tục từng bước). 5S chính là một công cụ cải tiến, giúp cho môi trường làm việc trở nên sạch, đẹp, chuyên nghiệp, an toàn và góp phần tăng năng suất lao động nhờ tiết kiệm thời gian, tiết kiệm không gian, hợp lý hóa sản xuất. Rất nhiều công ty, bệnh viện, trường học… tại Nhật Bản cũng như ở Việt Nam và trên thế giới đã và đang áp dụng hiệu quả mô hình 5S này.

Trong không khí ngày hội, BSCKII. Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh “5S” là nhiệm vụ trọng tâm Ban Giám đốc giao cho toàn thể CBNV từ các phòng chức năng đến các khoa lâm sàng. Chương trình thực hiện được triển khai theo từng bước rõ ràng với mục tiêu đã được phê duyệt. Ban Giám đốc đứng ra phát động, động viên toàn thể CBNV tham gia. Ngoài ra, Ban Giám đốc còn mong muốn sau buổi học ngày hội 5S ngày hôm nay tất cả các khoa/ phòng của bệnh viện cùng nhau chia sẽ kinh nghiệm với nhau trong việc quản lý, lưu trữ để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm, phục vụ tốt nhất cho người bệnh.

Dưới sự hướng dẫn của 2 chuyên gia trung tâm cải tiến y tế là thầy Thế Anh và Phương Danh, đã triển khai thực tế tại 3 khoa phòng: Đái tháo đường, Khám chữa bệnh và Xét nghiệm. Các khoa/ phòng được triển khai bắt tay vào sắp xếp lại sạch, gọn, khoa học, từ tài liệu, ấn phẩm đến thuốc, trang thiết bị y tế, dụng cụ vệ sinh... Mỗi bộ phận đều cố gắng giảm không gian lưu trữ, nhận biết tình trạng thuốc, vật tư thiết bị trong kho, sắp xếp dụng cụ, đồ dùng hợp lý tránh nhầm lẫn, trách thao tác thừa, giúp không gian làm việc sạch đẹp - an toàn - văn minh....

Kết thúc ngày hội 5S, ban tổ chức đã trao những phần thưởng cho các đội và thành viên tham gia ngày hội. Sau ngày hội hôm nay, Bệnh viện sẽ tiến hành nhân rộng mô hình ra các khoa phòng khác, càng ngày cải tiến chất lượng Bệnh viện và an toàn người bệnh.

Một số hình ảnh trong ngày hội 5S

Các cán bộ nhân viên bệnh viện được hướng dẫn cách làm 5S sao cho hiệu quả

Sàng lọc, sắp xếp lại các phòng Hành chính, phòng tiêm, nhà kho của khoa phòng mình.

Hình ảnh tủ hồ sơ bệnh án

Bản kê thanh toán được sắp xếp, đánh dấu màu để dễ nhận biết

Khu vực lấy máu xét nghiệm được sàng loc, sắp xếp lại phù hợp

Sàng lọc vật dụng không cần thiết, chia nhỏ, phân loại hoá chất tách biệt theo từng nhóm