TIN TỨC | THÔNG BÁO
Tin đăng ngày: 18/11/2019 - Xem: 1152

Đái tháo đường là một bệnh mà tới nay không chỉ giới hạn ở các nước phương tây hay là bệnh của nhà giàu nữa mà đã trở thành một trong những căn bệnh phổ biến nhất trên toàn thế giới. Đặc biệt vài thập niên trở lại đây, số người mắc bệnh đái tháo đường ở các quốc gia có thu nhập trung bình tăng lên rõ rệt, trong đó Việt Nam thuộc nhóm có tỷ lệ tăng nhanh nhất. Ở tỉnh nhà Nghệ An, tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường năm 2017 là 7,13% và  dự kiến năm 2019 tăng lên hơn 8%.

Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An đã khám và tư vấn gần 8000 người tiền đái tháo đường, khám sàng lọc bệnh đái tháo đường gần 1500 người, số người càng ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, các bạn hãy luôn nhớ, bệnh đái tháo đường là một bệnh mãn tính nhưng nó có thể dự phòng, phát hiện sớm và kiểm soát được. Bạn có thể sống một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh với bệnh đái tháo đường nếu bạn xây dựng và duy trì được một lối sống lành mạnh.

Chính vì thế, việc phát hiện sớm những người có nguy cơ mắc bệnh Đái tháo đường có ý nghĩa rất lớn trong việc điều trị bệnh và phòng ngừa các biến chứng. Hiện nay có nhiều công cụ hỗ trợ, bảng điểm đánh giá được đánh giá có hiệu quả trong việc phát hiện sớm những người có yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh Đái tháo đường. Hiệp hội Đái tháo đường Hoa kỳ ADA 2019 đã đưa ra bảng điểm để mọi người có thể tự kiểm tra xem mình có thuộc những người có nguy cơ cao mắc bệnh Đái tháo đường hay không.

Ảnh: Bảng điểm đánh giá nguy cơ mắc bệnh Đái tháo đường của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa kỳ ADA 2019

Mỗi người dân có thể tự mình đánh giá dựa vào bảng này, rất đơn giản và nhanh chóng, đã có thể phát hiện mình có nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh hay không, và từ đó cần phải đi khám để phát hiện tầm soát sớm về bệnh. Tại Bệnh viện Nội tiết Nghệ An hiện nay cũng đang áp dụng bảng điểm này để khám, sàng lọc và tư vấn cho các bệnh nhân tới kiểm tra về bệnh Đái tháo đường.

Ngày 14/11 hàng năm chính là ngày Đái tháo đường thế giới, và cũng là ngày để chúng ta phát động lễ phòng chống bệnh Đái tháo đường. Ngay bây giờ chúng ta hãy hành động ngay nhằm bảo vệ sức khoẻ cho mình và người thân của mình.