Bệnh viện nội tiết Nghệ An đưa vào hoạt động đơn vị thận nhân tạo
Tin đăng ngày: 19/12/2015 - Xem: 121

Với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y, bác sỹ có chuyên môn kỹ thuật cao, Đơn vị Thận nhân tạo - Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An trở thành địa chỉ tin cậy điều trị các bệnh lý về thận.

Bệnh viện Nội tiết Nghệ An đưa vào hoạt động Đơn vị Thận nhân tạo
Đơn vị Thận Nhân tạo, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An đáp ứng nhu cầu lọc máu chu kỳ và điều trị suy thận mãn tính, cấp tính. Ảnh: Đinh Nguyệt

Trước đây, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An tiếp nhận bệnh nhân mắc đái tháo đường biến chứng suy thận mãn nhiều, nhưng hầu hết phải chuyển viện hoặc chuyển tuyến để điều trị. Để đáp ứng nhu cầu khám, điều trị, chạy thận lọc máu liên tục, kéo dài và nâng cao chất lượng sống cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý về thận, đặc biệt suy thận giai đoạn cuối,

Bệnh viện đã đưa vào hoạt động Đơn vị Thận nhân tạo. Với hệ thống phòng bệnh khang trang, sạch sẽ, giường nằm được thiết kế phù hợp, tạo sự thoải mái nhất cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, các máy chạy thận nhân tạo (được nhập từ Đức), hệ thống lọc nước đạt tiêu chuẩn của quốc gia, đáp ứng nhu cầu lọc máu chu kỳ và điều trị suy thận mãn tính, cấp tính.

Đồng thời, Bệnh viện chú trọng nâng cao chuyên môn cho đội ngũ y, bác sỹ về chuyên ngành thận nhân tạo; cử 2 bác sỹ và các kỹ thuật viên đi tập huấn, đào tạo chuyên sâu tại Bệnh viện Bạch Mai. Cùng với đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng của Khoa Hồi sức cấp cứu được đào tạo bài bản, hỗ trợ tích cực cho Đơn vị Thận nhân tạo. Đơn vị Thận nhân tạo của bệnh viện đã được chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Đến nay, sau 3 tháng đi vào hoạt động, mỗi ngày Đơn vị Thận nhân tạo tiếp nhận hàng chục bệnh nhân, thực hiện chạy 3-4 ca liên tục. Từ khi Đơn vị Thận nhân tạo của Bệnh viện được thành lập, đi vào hoạt động vừa nâng cao hiệu quả điều trị bệnh nhân mắc đái tháo đường biến chứng; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh trong thăm khám, điều trị bệnh lý về thận.

Ông Vũ Xuân Niệm (khối 12, phường Quang Trung, TP. Vinh) mắc đái tháo đường đã nhiều năm, hiện đã có nhiều biến chứng nặng, đặc biệt suy thận giai đoạn cuối; được bệnh viện tuyến dưới chuyển lên điều trị và chạy thận chu kỳ tại Bệnh viện Nội tiết hai tháng nay. Cứ mỗi tuần 3 lần, ông lại được người nhà đưa đến để chạy thận tại Đơn vị chạy thận của bệnh viện, ông Niệm chia sẻ: "Tôi mắc bệnh đái tháo đường nhiều năm qua, từ khi bị biến chứng suy thận, sức khỏe của tôi giảm sút hẳn. Nhưng được các bác sỹ của Bệnh viện Nội tiết tận tình điều trị, chạy thận ở khoa Hồi sức, bệnh tình đã đỡ hơn. Có Đơn vị Thận nhân tạo ở khoa, người bệnh thuận tiện để chữa trị bệnh đái tháo đường vừa chạy thận, vì bệnh nhân nghèo như chúng tôi không có điều kiện đi chữa bệnh ở các tuyến trên".

Bệnh viện nội tiết Nghệ An đưa vào hoạt động đơn vị thận nhân tạo

Bệnh viện Nội tiết Nghệ An đưa vào hoạt động Đơn vị Thận nhân tạo
Đơn vị Thận nhân tạo của Bệnh viện Nội Tiết Nghệ An đã được chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Ảnh: Đinh Nguyệt

Sự ra đời của Đơn vị Thận nhân tạo tại Bệnh viện Nội tiết tạo điều kiện cho người bệnh được tiếp cận kỹ thuật mới, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh lý suy thận. Bệnh nhân mắc bệnh lý về thận thường phải điều trị thời gian lâu dài. Với những bệnh nhân bị suy thận mãn giai đoạn cuối, thường xuyên phải chạy thận (tuần 2-3 lần) và phải "gắn bó" với bệnh viện suốt đời. Bởi vậy, Đơn vị Thận nhân tạo tại Bệnh viện Nội tiết vừa hỗ trợ rất lớn cho họ trong điều trị bệnh, vừa tiết kiệm chi phí điều trị (không còn phải vất vả chuyển lên tuyến trên điều trị).

Trao đổi về định hướng phát triển của Đơn vị Thận Nhân tạo của bệnh viện, Bác sỹ Nguyễn Văn Hoàn - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Nghệ An cho biết: Hiện nay, số bệnh nhân mắc các bệnh lý về thận có xu hướng gia tăng nhanh. Theo thống kê của thế giới và Việt Nam, trong số các nguyên nhân suy thận nhân tạo, thì nguyên nhân do biến chứng của bệnh đái tháo đường chiếm 40 - 44%. Bởi vậy, định hướng thời gian tới, Bệnh viện Nội tiết sẽ thành lập khoa Thận - tiết niệu, đồng thời đã cử 2 bác sỹ đi đào tạo sau đại học (CK1 và Thạc sỹ) chuyên ngành này, nhằm đáp ứng nhu cầu KCB ngày càng cao của người bệnh.